LÁ THƯ MỤC TỬ DỊP ĐẦU NĂM 2024

LÁ THƯ MỤC TỬ DỊP ĐẦU NĂM 2024 : Microsoft Word / pdf

 

LÁ THƯ MỤC TỬ DỊP ĐẦU NĂM 2024

HƯỚNG TỚI MỘT CỘNG ĐOÀN HIỆP THÔNG – THAM GIA – SỨ VỤ

 

Giám Mục Giáo Phận Niigata
Phao-lô Narui Daisuke

 

Trước hết xin được gởi đến toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận niềm vui của Chúa Giáng Sinh cũng như lời thăm hỏi đầu năm. Nhân dịp năm mới, nguyện xin Thiên Chúa đổ tràn hồng phúc xuống trên tất cả quý vị và tôi cũng cầu nguyện cho hoà bình thế giới.

Trong năm nay, Giáo Phận Niigata sẽ bắt đầu thực hiện hai mục tiêu lớn. Đó là áp dụng bản định hướng mục vụ truyền giáo Gióa Phận và phân chia mới lại các Hạt Mục Vụ. Trong lá thư mục tử đầu năm này, tôi xin được giới thiệu đến quý vị nội dung của hai dự định này.

 

 

ĐỊNH HƯỚNG MỤC VỤ TRUYỀN GIÁO

Cho đến hôm nay, các định hướng mục vụ Giáo Phận Niigata chủ yếu dựa trên bản tuyên ngôn mục vụ truyền giáo của Giáo Phận với ba mục tiêu ưu tiên đã được ban hành nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Giáo Phận năm 2012. Tôi thiết nghĩ có lẽ còn rất nhiều anh chị em chúng ta hiện nay vẫn còn giữ tấm thiệp trên đó có ghi ba mục tiêu ưu tiên này. Từ đó đến nay, đã hơn 10 trôi qua, chắc chắn xã hội, Giáo Hội đã có nhiều thay đổi, và tất nhiên, quý ông bà anh chị em cũng hiểu rằng, Giáo Phận Niigata của chúng ta cũng không ngoại lệ. Vì thế, để thích ứng với những thay đổi đó,  mà từ năm 2021, Giáo Phận đã quyết định thực hiện bản định hướng mục vụ truyền giáo mới. Cũng trong thời điểm này, Giáo Hội hoàn vũ cũng bắt đầu chuẩn bị cho thượng hội đồng giám mục thế giới, và như thế bản  định hướng mục vụ truyền giáo mới này được thực hiện đồng thời với sự chuẩn bị của thượng hội đồng giám mục thế giới. Các cộng đoàn giáo xứ,  dòng tu đã cùng nhau đánh giá lại các điểm ưu tiên trong tuyên ngôn mục vụ truyền giáo từ trước đến nay, và để soạn thảo ra bản định hướng mục vụ mới này, rất nhiều buổi chia sẻ đã được tổ chức, sau khi cùng với ban đại diện mục vụ giáo phận cẩn thận thảo luận và kết quả là chúng ta có được bản định hướng mục vụ truyền giáo mới này. Mặc dù phải làm việc với nhau trong khoảng thời gian đại dịch Co-ro-na, nhưng mọi người đã cộng tác và làm việc cách tích cực,  tôi xin tỏ lòng biết ơn đến tất cả anh chị em về điều đó. Cũng chính vì đây là bản định hướng do sự chia sự và cộng tác của tất cả anh chị em, nên tôi có quyền hy vọng rằng, nó sẽ trở thành công cụ hữu ích để toàn thể Giáo Phận cùng đồng hành với nhau trong việc thực hành nó.

Bản định hướng mục vụ truyền giáo này nói lên bản chất của Giáo Hội là xây dựng cộng đoàn Dân Chúa dựa trên 3 điểm trọng yếu là: “ Loan báo Tin Mừng (Truyền Giáo), cử hành các bí tích (Phụng Vụ Thánh) và thực thi đức ái (Phục Vụ)” (tham khảo thông điệp “Thiên Chúa Là Tình Yêu” số 25). Cách thức xây dựng cộng đoàn cùng hướng về Chúa và hiệp hành như thế cũng chính là cách mà thượng hội đồng giám mục thế giới mời gọi với chủ đề HIỆP THÔNG-THAM GIA- SỨ VỤ. Điều này được xây dựng dựa trên 3 điểm chính yếu như sau:

 1. MỘT CỘNG ĐOÀN ĐỨC TIN ĐẶT NỀN TẢNG TRÊN SỰ HIỆP THÔNG.
  Tất cả các tín hữu và những người theo Chúa Ki-tô luôn hướng tới việc xây dựng một cộng đoàn bao gồm tất cả mọi thành viên được gọi mời bởi chính Chúa Ki-tô.
 2. MỘT CỘNG ĐOÀN LUÔN HƯỚNG TỚI CÔNG CUỘC LOAN BÁO TIN MỪNG.
  Mọi người cùng nhau loan báo Tin Mừng do chính Chúa Giê-su truyền lại cho anh chị em mình, và cùng chung tay xây dựng một xã hội như lòng Chúa mong ước.
 3. MỘT CỘNG ĐOÀN LIÊN KẾT TRONG SỨ VỤ.
  Mọi người tùy vào vị trí và cách thế riêng của mình nỗ lực sống Phúc Âm, cùng hướng tới việc xây dựng một cộng đoàn mà trong đó mỗi người có thể tham gia vào công việc của Giáo Hội một cách linh hoạt.

Về nội dung chi tiết xin quý anh chị em đọc tập sách bản “định hướng mục vụ truyền giáo” của Giáo Phận. Từng điểm chính yếu sẽ được giải thích và một số ví dụ cụ thể cũng được liệt kê dựa trên ý kiến đóng góp của chính anh chị em. xin anh chị em luôn nhớ rằng đó chỉ là những ví dụ, điều đó có nghĩa là các cộng đoàn không có trách nhiệm bắt buộc phải thực hiện đúng như trong các ví dụ đã được nêu ra. Mục tiêu cụ thể trong năm nay là mỗi cộng đoàn giáo xứ khởi đầu bằng việc đọc bản văn “định hướng mục vụ truyền giáo” này,  sau đó chính mỗi cộng đoàn cùng chia sẻ, góp ý kiến với nhau và soạn thảo ra bản kế hoạch hành động cho riêng mình. Ba năm sau, tức là năm 2027, tôi quyết đinh sẽ là thời gian để các cộng đoàn giáo xứ, cộng đoàn các dòng tu, các hạt mục vụ, các ban ngành sẽ đánh giá lại nội dung của bản định hướng mục vụ truyền giáo này.

Bản “định hướng mục vụ truyền giáo” sẽ được ấn bản dưới các dạng như: tập sách nhỏ, tấm thẻ (thẻ khổ nhỏ có in nội dung tóm tắt định hướng mục vụ và lời nguyện), và dạng khổ A4. Xin mọi người cộng tác để tất cả mọi tín hữu trong giáo phận đều có tập sách nhỏ và tấm thẻ này. Tấm thẻ và bản in A4 sẽ được in ấn sao cho mỗi người có thể đặt ở nơi dễ nhìn và gần bên mình nhất. Xin anh chị em tận dụng không gian trống còn chừa trên mỗi tấm thẻ để có thể ghi chép những quyết tâm thực hiện của cá nhân mình. Còn về “bản định hướng mục vụ truyền giáo” dạng A4 xin thường xuyên dán tại các lối vào và ở các bản tin. của giáo xứ hay nhà xứ. Ngoài ra, “bản định hướng mục vụ truyền giáo”còn có bản dịch anh ngữ và việt ngữ, bản văn nhật ngữ có kèm theo các đọc (furigana), chúng ta có thể đọc và tải xuống, in ấn và xin anh chị em cộng tác trong việc  phổ biến nó cho mọi người.

 

VỀ VIỆC PHÂN CHIA MỚI LẠI CÁC HẠT MỤC VỤ.

Các hạt mục vụ trong Giáo Phận Niigata từ truớc đến nay được phân chia như sau: hạt Akita và hạt Shibata do Dòng Ngôi Lời phụ trách, hạt Yamagata do Dòng Thánh Tâm Chúa Giê-su và Mẹ Maria đảm trách, hạt Nagaoka do Dòng Phan-xi-cô và hạt Niigata do các linh mục Giáo Phận Niigata đảm trách. Tuy nhiên, tình hình hiện tại thì hạt Shibata đã và đang do các linh mục Giáo phận đảm trách, hạt Yamagata thì ngoài Dòng Thánh Tâm Chúa Giê-su và Mẹ Maria, linh mục Dòng Ngôi Lời cũng đã được bổ nhiệm thêm vào. Hạt Nagaoka thì ngoại trừ giáo xứ Joetsu tất cả đều do linh mục giáo phận phụ trách. Thêm vào đó, do cũng có sự phân chia lại địa phận hành chính giữa các thành phố thị trấn phường xã, nên với cách phân chia các giáo hạt như hiện nay phát sinh những bất tiện nhất định.  Chẳng hạn như giáo xứ Tochio nằm trong thị trấn Tochio thì nay đã được xác nhập vào thị trấn Nagaoka. Hơn thế nữa, vị tiền nhiệm của tôi là giám mục Chikuchi Isao (trong thời gian phụ trách Giáo Phận) vào năm 2016 cũng đã từng gởi thư thăm dò ý kiến đến các giáo xứ và các giáo hạt về việc có nên phân chia lại 3 hạt mục vụ trong tỉnh Niigata hay không. Thế nhưng, một năm sau đó, Ngài được bổ nhiệm là tổng giám mục Tokyo nên vấn đề này chưa thể tiến hành được. Vì thế trong dịp soạn thảo bản  “định hướng mục vụ truyền giáo” mới này, việc phân chia lại các hạt mục vụ cũng như trách nhiệm của các giáo hạt cũng đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ quý anh chị em, các hạt và ban đại diện Giáo Phận cũng đã thảo luận về vấn đề này. Dựa trên nhưng ý kiến đóng góp gởi về của quý vị, nay tôi xin thông báo đến mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận quyết định liên quan đến vai trò và việc phân chia mới lại các hạt mục vụ như sau:

 

VAI TRÒ CỦA CÁC HẠT MỤC VỤ

Khi thực hiện công việc chia lại các hạt mục vụ, thì điều quan trọng là phải xác định rõ vai trò nó là gì. Đây cũng là thời điểm khởi đầu cho hình thức cộng tác mục vụ giữa các dòng tu và linh mục giáo phận. Với tư cách là Giáo Phận, và để cùng hiệp hành với nhau, chúng ta cần phải làm rõ vai trò của các hạt mục vụ. Vì thế, dựa trên kết quả của cuộc trao đổi ý kiến trong dịp này, dưới đây là 3 vai trò trọng yếu của các hạt mục vụ cho Giáo Phận Niigata:

ĐÀO TẠO:  Đào tạo những thừa tác viên Thánh Thể ngoại thường, giáo lý viên, các giáo chức giáo dân phục vụ cộng đoàn, đào tạo đức tin cho người tín hữu, muôi dưỡng cộng đoàn các giáo xứ…

GIAO LƯU: Tổ chức đại hội cấp hạt, hành hương giữa các giáo xứ trong nội bộ hạt, giao lưu học hỏi giáo lý và sinh hoạt cho các em thiếu nhi trong hạt…

CỘNG TÁC: Các linh mục trong một hạt có thể thay đổi vị trí các giáo xứ và chủ trì thánh lễ, tổ chức các buổi tĩnh tâm chung cho toàn hạt, dạy gíao lý cho em thiếu nhi chung trong một hạt…

Cho đến nay, chúng ta thường thấy việc linh mục là người đã được đặt ở vị trí trung tâm trong công tác mục vụ. Để sống tinh thần HIỆP HÀNH của Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới, từ nay trở đi, giống như cách của các hội đồng mục vụ giáo xứ, các linh mục  và các giáo chức đại diện giáo dân sẽ tham gia vào việc vận hành các giáo hạt.

 

PHÂN CHIA MỚI CÁC HẠT MỤC VỤ.

Với vai trò của giáo hạt như đã nêu trên và tình hình hiện tại của các hạt mục vụ, cũng như suy xét thêm về yếu tố thuận lợi cho giao thông đi lại, các hạt mục vụ trong Giáo Phận Niigata sẽ được thay đổi như sau:

Các hạt mục vụ Akita và Yamagata không có sự thay đổi, nhưng các các giáo hạt trong tỉnh Niigata từ nay sẽ được phân chia thành 3 hạt với tên gọi là: Kaetsu(下越), Chuetsu(中越)và Joetsu(上越). Trong mỗi hạt sẽ có một cộng đồng giáo xứ lớn là Niigata, Nagaoka và Takada. Vẫn hiểu rằng là có những khó khăn nhất định trước sự thay đổi, vì chúng ta đã mất thời gian dài để tổ chức và tạo ra các mối liên hệ với nhau trong cơ cấu của giáo hạt cũ. Thế nhưng đứng trước sự thay đổi của xã hội và Giáo Hội, tôi xin quý ông bà anh chị em hướng về phía trước và đón nhận sự phân chia mới các hạt mục vụ này. Và như thế, sự phân chia mới các hạt mục vụ sẽ được chính thức áp dụng kể từ ngày 01 tháng 04 năm 2024, đồng thời các linh mục hạt trưởng cũng sẽ được bổ nhiệm.

 

 • Hạt Akita gồm các giáo xứ : Odate, Kazuno, Noshiro, Tsuchiyaki, Akita, Honjo, Yokote, Joyado (giáo họ)
 • Hạt Yamagata gồm các giáo xứ : Sakata, Tsuruoka, Yamagata, Shinnjo(giáo họ), Yonezawa, Nagai(giáo họ)
 • Hạt Kaetsu gồm các giáo xứ : Shibata, Murakami(giáo họ), Niigata, Sado, Hanazono, Toyano(được chia từ giáo xứ mẹ), Aoyama, Terao, Shirone, Nittsu, Muramatsu(giáo họ), Kameda.
 • Hạt Chuetsu gồm các giáo xứ : Kamo, Sanjo, Mitsuke, Tochio, Nagaoka.
 • Hạt Joetsu gồm các giáo xứ : Tokamachi, Kashiwazaki, Naoetsu,Takata, Myoko(họ),

 

SỰ LIÊN ĐỚI GIỮA CÁC GIÁO XỨ LÂN CẬN NHAU.

Trong dịp xin ý kiến về việc chia mới lại các hạt mục vụ, nhiều ý kiến cho rằng: cần thiết có sự liên kết chặt chẽ hơn giữa các khu vực nhỏ hơn và các giáo xứ lân cận nhau. Vì với tình hình hiện tại là con số thiếu nhi đang giảm đi rất nhiều, và cũng đã có các lớp giáo lý chung cho các em đến từ các giáo xứ lân cận nhau. Việc các giáo xứ giao lưu và hỗ trợ cho nhau hy vọng sẽ nảy sinh nhiều ý tưởng mới, và các sinh hoạt càng trở nên sống động hơn. Thêm vào đó, cũng đã đang có sự gia tăng việc một số linh mục thay đổi dâng thánh lễ giữa các giáo xứ với nhau. Cũng đã có ý kiến cho là nên thành lập các nhóm gồm 2 hoặc 3 giáo xứ trong nội bộ một giáo hạt. Thế nhưng,  tôi quyết định là: việc đầu tiên là các giáo xứ lân cận nhau cố giắng thử hợp tác làm việc và đào sâu hơn tình hiệp thông với nhau, 2 năm sau, tức cuối năm 2025, tôi sẽ lắng ý kiến đánh giá của anh chị em và sẽ duyệt xét lại khả năng này.

 

SỐNG NIỀM HY VỌNG.

Trong phần cuối của bản định hướng mục vụ truyền giáo, chúng ta thấy có một thông điệp đầy niềm hy vọng. Với thái độ luôn tín thác vào hoạt động của Chúa Thánh Thần, và việc cố gắng bước đi từng bước từng bước nhỏ chắc chắn sẽ nảy sinh ra niềm hy vọng. Đối diện với sự thay đổi đến mức chóng mặt của xã hội, điều đó cũng đòi buộc chúng ta không được sợ phải khi thay đổi, không sợ thất bại mà hãy cùng nhau đặt một chân lên phía trước mà tiến bước.

Năm nay, chúng ta cũng mừng kỷ niệm 400 năm sự kiện 32 anh chị em tín hữu Akita đã anh dũng đón nhận hồng ân tử đạo. Trong tâm thế bắt đầu một khởi đầu mới, chúng ta hãy sống với tư cách là một cộng đoàn nguyện luôn bắt chước các vị tử đạo, tin tưởng vào Thiên Chúa và phục vụ anh chị em của mình. Tôi cũng luôn nguyện xin sự chúc phúc từ Thiên Chúa.

Thưa anh chị em, một lời khẩn nguyện của Giáo Phận Niigata đã được soạn thảo và cùng được in ấn cùng với bản định hướng mục vụ truyền giáo, lời nguyện này cũng được in dưới dạng thẻ kinh gọn nhẹ. Xin quý ông bà anh chị em dùng nó để cầu nguyện cá nhân cũng như vào các dịp khác khi cộng đoàn họp mặt với nhau.

 

Lạy Thiên Chúa là Đấng tạo thành mọi sự và luôn mời gọi mọi người đến ơn cứu độ, chúng con xin cầu nguyện và luôn tạ ơn Ngài về món quà sự sống.

Chúng con là những con cái đang sống khắp nơi cùng với những điều kiện cũng rất khác nhau trên các vùng miền Akita, Yamgata, và Niigata, trong tình thương yêu của Ngài, xin liên kết cho chúng con nên một. Chúng con là những người đã đón nhận Tin Mừng cứu độ và như là một cộng đoàn đức tin luôn mang trong mình tinh thần HIỆP THÔNG-THAM GIA- SỨ VỤ, xin cho chúng con luôn biết sống hài hòa với mọi tạo vật, với tâm tình cảm tạ và làm chứng về tình thương của Chúa giữa muôn người.

Chúng con nguyện xin nhờ danh Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng con. Amen.