Về Việc Ứng Phó Với Covid-19 Trong Giáo Phận Niigata

Ngày 30 tháng 9 năm 2021

Kính gởi đến các thành phần Dân Chúa Giáo Phận Niigata


Về Việc Ứng Phó Với Covid-19 Trong Giáo Phận Niigata

Giám Mục Giáo Phận Niigata
Narui Daisuke

 

 Trên phạm vi toàn nước Nhật, số ca nhiễm mới của chủng Covid-19 đang giảm dần, và tỉ lệ sử dụng giường bệnh cũng đang giảm thấp. Ngày 30 tháng 9 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố chấm dứt lệnh tình trạng khẩn cấp và những biện pháp phòng ngừa lây nhiễm rộng. Đối với 3 tỉnh thuộc Giáo phận Niigata thì các quy định ứng phó khác nhau, tuy vẫn giữ sự cảnh giác nhưng quy tắc phòng dịch đã được nới lỏng hơn.

 Đối với Giáo Phận Niigata cũng vậy, Các Quy tắc ứng phó được ban hành ngày 23 tháng 8 sẽ kết thúc từ ngày 30 tháng 9, nhưng tùy theo tình hình của từng giáo xứ, xin hãy tiếp tục giữ những quy quy tắc ứng phó căn bản được ban hành ngày 8 tháng 1 năm 2021. Từ nay về sau, cuộc sống xã hội của chúng ta cũng sẽ phải cân nhắc nhiều về những căn bệnh truyền nhiễm. Đối với Giáo hội , chúng ta cũng luôn nhắc nhở phải biết tự giữ gìn bản thân và những người anh chị em bên cạnh, và trở nên cộng đoàn dân Chúa biết sống đúng theo tinh thần Phúc Âm. Xin chân thành cảm ơn sự cộng tác của anh chị em. 

 Vì tính chất công việc và gia đình có rất nhiều giáo dân của chúng ta đến nay vẫn chưa tham dự được thánh lễ. Từng người trong chúng ta là những chi thể của Chúa Ki-tô nhờ đó chúng ta luôn được liên kết với nhau. Xin anh chị em hãy luôn cầu nguyện và nâng đỡ cho nhau trong khả năng có thể của mình.

 


 

Nội Dung Ứng Phó cụ thể với đại dịch Covid 19
Ban Hành Ngày 8 tháng 1 năm 2021

 

 1. Tránh tụ tập đông người, tránh tiếp xúc gần, và tránh gặp gỡ trong không gian quá chật hẹp. Luôn đeo khẩu trang, và rửa tay xát khuẩn.
 1. Xin giữ khoảng cách từ 1.5 đến 2 mét khi ở trong nhà thờ và các phòng sinh hoạt trong các giáo xứ. Tại các nơi có thánh đường nhỏ hẹp không thể giữ khoảng cách an toàn có thể chọn các phòng lớn hơn để dâng thánh lễ. Ngoài ra, các giáo xứ có thể tăng số thánh lễ để nhiều giáo dân có thể tham dự. Trường hợp những anh chị em sống chung trong một nhà thì có thể ngồi cạnh nhau.
 1. Cần thiết lưu thông gió tại các nơi giáo dân tập hợp. Trong thời gian mùa đông, việc lưu trong gió có chút khó khăn, nhưng xin mọi người cố gắng trong mức có thể được.
 1. Trường hợp có hát thánh ca, chỉ giới hạn trường hợp đơn ca hoạt ca đoàn nhưng phải giữ khoảng cách đủ an toàn với cộng đoàn. Nên hạn chế cộng đoàn hát thánh ca trong thời gian này.
 1. Không cử hành bí tích hòa giải trong không gian kín và chật hẹp của tòa giai tội, nên lựa chọn không gian đủ thông thoáng để cử hành.
 1. Không chuyền tay nhau thùng tiền trong các thánh lễ, nên để thùng quyên góp cố định ở một nơicụ thể để mọi người có thể quyên góp riêng.
 1. Nên rước lễ trên tay, tránh trước trên lưỡi trong thời gian có dịch bệnh.
 1. Tránh việc dùng nước phép chung khi vào nhà thờ.
 1. Thường xuyên xát khuẩn và vệ sinh các tay nắm các cửa ra vào và ghế ngồi.
 1. Mặc dù không có việc hạn chế những anh chị em cao niên tham dự thánh lễ. Tuy nhiên, những vị cao niên, những người có bệnh lý nền, hoặc có chút lo lắng về sức khỏe cá nhân, xin mọi người lấy việc bảo toàn mạng sống là điều quan trọng trong các chon lựa của bản thân.
 1. Nếu như có các triệu chứng nóng sốt, ho, mất vị giác và khứu giác, xin vui lòng không đến nhà thờ để tham dự các thánh lễ.
 1. Nên ghi chép các thông tin cá nhân cần thiết khi giáo dân đến nhà thờ dể tham dự thánh lễ để thuận tiện trong việc liên hệ khi cần thiết. Những thông tin cá nhân sẽ được hủy bỏ sau nếu không có vấn đề liên quan đến dịch bệnh xảy ra.
 1. Tại khuôn viên giáo xứ, tránh các hành vi tiếp xúc gần như bắt tay, đứng ở khoảng cách quá gần, và không gặp gỡ trò chuyện quá lâu trước và sau thánh lễ.
 1. Tránh các hoạt động tụ tập ăn uống chung trong thời gian đại dịch
 1. Vì lí do là bảo vệ sự sống, nên tôi, giám mục Giáo Phận miễn trách nhiệm tham dự thánh lễ Chúa nhật cho hết mọi tín hữu trong giáo phận trong thời gian đại dịch này.
 1. Nếu có điều gì không rõ, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với văn phòng giáo phận để biết thêm chi tiết.

PDF